Chuyện dân đi bụi giao tiếp cùng người dân bản xứ

Chạy lên cao nguyên đá theo đường từ Bắc Hà qua Cốc Pài, Hoàng Su Phì rồi mới rẽ lên Vị Xuyên, Hà Giang. Con đường nhỏ lưng chừng núi chập chùng nhiều đèo dốc, một bên vực một bên núi. Cảnh đẹp đến nao lòng, người dân còn chân chất, mọi thứ dường như còn rất hoang sơ. Con đường độc đạo nối liền Bắc Hà với Hoàng Su Phì dường như chỉ dành cho xe máy, xe tải chở hàng hoá chạy ngang qua.


Dừng lại xã Lùng Phình, Bắc Hà, Lào Cai, dưới bóng cây mát rượi nơi có hàng tạp hoá để mua nước lọc. Căn nhà nhỏ bên đường có cụ già móm mém người Mông tò mò ra xem đám dân đi bụi, lấy tay che miệng mỗi khi cười.

Chỉ xin chụp mấy tấm hình để lưu niệm, nhưng khi khoe ra cho mấy bà cô xem:

– Hình mới chụp đó bà, nhìn đẹp không?

– Đẹp, cho mười ngàn đi chợ! -_-

Khá bất ngờ, cứ tưởng nơi hoang sơ, lòng người chân chất, mà lại xuất hiện cái điều mà chỉ thấy ở Sapa, nơi đã bị dân phượt, dân đi du lịch làm hư hỏng. Điều này có lẽ xuất phát từ đám ỷ mình là dân “phô tô gờ ráp phơ”, mình phải sáng tác, thể hiện trình độ hiếp ảnh nhưng méo đủ kiên nhẫn để nắm bắt khoảnh khắc nên phải setup, bắt người này phải làm cái này, người kia phải làm cái kia với lời hứa sẽ trả tiền…
Ngoài ra, dân đi “phượt” còn làm hư nhiều đứa trẻ, dạo gần đây có nhiều hình ảnh, dân đi “phượt”, đi du lịch ngồi trên xe ném bánh kẹo xuống cho những người dân, những đứa trẻ bên đường mỗi khi xe đi ngang qua họ. What the fuck? Chúng nó coi họ là cái gì vậy mà đối xử như thế? Đéo có tí nào văn hoá cả. Đi trên đường, những đứa trẻ vùng sâu vùng xa này, từ ngày cái đám đó đi qua cày phá nát hoa cỏ, mùa màng chưa đã còn phá hỏng những tâm hồn trẻ thơ, đem bánh kẹo tiền bạc phân phát cho chúng, cứ nghĩ đấy là điều tốt. Uhm, cho đi là tốt nhưng với cách cho nào, chứ đem phân phát như bố thí thì chúng có đi xin ăn đâu mà làm như thế? Nếu ngồi lại nói chuyện thân tình, đem kẹo ra mời như bạn bè thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

Đó là cách đối xử, hãy như là các vị khách có văn hoá, đến nhà người ta chơi phải khép nép giữ kẽ, nhập gia tuỳ tục chứ đừng tỏ ra mình là khách VIP hay là khách hàng thượng đế mà thích làm gì thì làm.

Còn nữa, còn nhiều chuyện nữa… chỉ mong dân đi bụi, đi “phượt” với mong muốn được xê dịch, khám mà không phá, tìm hiểu đời sống, đến rồi đi, cứ để mọi thứ như nó vốn có vậy. Các bạn hãy thể hiện rằng mình chỉ là khách qua đường thôi.

0 Binh luan ve bai viet: "Chuyện dân đi bụi giao tiếp cùng người dân bản xứ"